Hỗ trợ trực tuyến

  • 0917.783.778

Bản đồ chỉ đường

Phật tử nên tổ chức sinh nhật như thế nào?

Phật tử nên tổ chức sinh nhật như thế nào?

 
(PGVN)

Thời đại văn minh và giàu có ngày nay, các buổi sinh nhật thường được tổ chức rất hoành tráng, thậm chí là những bữa nhậu tốn kém. Nhiều người tổ chức những chuyến đi xa. Ai cũng cố tìm cách tổ chức mừng ngày mà mình sinh ra đời tốt nhất theo cách của mình

Chúng ta vẫn biết làm được thân người khó vô cùng, như con rùa mù lặn dưới đáy biển, cứ 100 năm mới nhô lên mặt nước một lần, và rồi gặp được bọng cây để bám và bơi vào bờ.

 Ảnh buổi sinh nhật của Phật tử chùa Châu Long
Chúng ta mải mê vui mừng với sự kiện có mặt ta trên đời mà quên đi rằng chúng ta có được là nhờ kết quả của tình yêu thương giữa cha và mẹ. Rằng nếu không có cha và mẹ sao có ta. Rằng cha mẹ đã vất vả trong suốt chín tháng mười ngày, là sự đau đớn không gì sánh bằng khi mẹ lâm bồn, là sự lo lắng khôn nguôi của cha trong từng phút giây đợi chờ ta ra đời.
 
Chính vì ân nghĩa lớn này mà bao năm nay, nhiều gia đình, cơ quan và đạo tràng, thay vì tổ chức tiệc tùng linh đình, tốn kém, đã tổ chức sinh nhật hướng thượng giản dị và rất ý nghĩa. Đây là dịp mừng ngày sinh của chúng ta nhưng lại hướng đến cha mẹ, những người đã có công sinh thành ra chúng ta. 
 

Chương trình thường có những tiết mục văn nghệ để cám ơn cha mẹ các thành viên. Bởi nếu không có những bậc sinh thành tuyệt vời này, công ty làm sao có những đồng nghiệp tuyệt vời đến thế. Sinh nhật để mọi người cùng hướng thượng, hướng về các bậc phụ huynh đang ở xa, thậm chí đã không còn nữa. 
 
Sinh nhật hướng thượng được tổ chức để chúng ta quay về cảm tạ công đức lớn lao của đấng sinh thành ra ta. Sinh nhật nhắc ta rằng, dù có đang ở xa hay đang ở gần bên cha mẹ hãy biết quay về bên cạnh cha mẹ, để nói lời cảm ơn, để giành tặng mẹ cha những bông hoa, những món quà đầy tình yêu và để cho mẹ cha ta biết rằng ta yêu thương và hạnh phúc biết nhường nào khi được làm con của mẹ, làm con của cha.
 
Trong những buổi sinh nhật hướng thượng nhiều bạn đọc thơ tặng cha mẹ, có bạn tự tay làm những món quà rất ý nghĩa tặng phụ huynh, có bạn không cầm được nước mắt. Có nhiều doanh nghiệp, cơ quan còn mua quà gửi về tặng cho cha mẹ nhân viên. Thật đặc biệt đúng không bạn. 
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, trong nhà
 Mừng sinh nhật cùng nhau niệm Phật 

Tôi và nhiều bạn vẫn còn nhớ đến sinh nhật hướng thượng với quy mô lớn được tổ chức trong khuôn khổ chương trình khóa tu MÙA HÈ AN LẠC tại chùa CHÂU LONG, huyện THIỆU HÓA,. Tới tham dự sinh nhật đặc biệt này có , Đại Đức: Thích Bản Pháp và nhiều quý thầy, quý cô khác. Các bạn sinh viên, học sinh và phật tử đến rất đông.
 
Trong hình ảnh có thể có: 13 người
 
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, trong nhà
 
Tôi nhớ rằng có nhiều bạn đã khóc khi tất cả cúng niệm danh hiệu Bồ tát Quán Âm cầu gia bị. Không khí lung linh huyền ảo và xúc động lắm. Nhất là khi cùng xem vở kịch do chính các bạn trẻ thể hiện miêu tả sự vất vả của người mẹ từ khi mang thai cho đến khi đứa trẻ khóc chào đời. Tôi chợt nghĩ khi đó rằng, cha mẹ mình chính là những vị Bồ tát lớn nhất.
 
Nến thắp sáng. Bài hát “Ba ngọn nến lung linh” vang lên. Các bạn có ngày sinh nhật trong tháng thắp đèn hoa sen và chắp tay cầu nguyện theo tiếng chuông của quý thầy. 
 
Tôi quan sát thấy tất cả đều chăm chú ghi lời nguyện cầu hướng thượng và bỏ vào lọ thủy tinh dâng lên đức Quán Thế Âm Bồ tát. Xúc động nhất khi tận mắt thấy cả những cháu rất bé cũng thành tâm nắn nót viết. 
 
Dọng một người mẹ vang lên, kể về tình yêu của cha mẹ với con và những lời căn dặn. Nghe mà nhiều bạn lặng người đi. Hình như đây là lần đầu tiên trong đời các em nhớ đến công ơn cha mẹ trong ngày sinh nhật của mình.
 
Bình thường, nhiều bé, cứ đến sinh nhật là đòi quà cha mẹ. Có em, vì kém hiểu biết và chưa được hướng dẫn nên lại bắt cha mẹ tổ chức sinh nhật lớn, tiệc hoành tráng. Thật tội nghiệp. Các em chưa biết tận dụng cơ hội này để biết ơn cha mẹ.
 
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi
 
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ăn, mọi người đang ngồi và món ăn
 
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng, giày và trong nhà
 
Niềm hạnh phúc lớn lao của cha mẹ là khi nghe được những tiếng khóc báo hiệu đứa con chào đời. Giây phút ấy rất thiêng liêng và là niềm vui khó quên của mỗi người cha, mỗi người mẹ. Chúng ta cùng tri ân cha mẹ, để cha mẹ vui thêm mỗi năm ít nhất thêm một lần.
 
Nguyện mong cho sinh nhật hướng thượng – nét đẹp thời văn minh thế kỷ XXI - được tổ chức ở khắp nơi. 

 

GHPG VN (BTTTT TW)